Sách hay - Giáo dục

Ăn chay trong Công giáo

Mình đã khoe với các bạn mình là một chuyên gia về tôn giáo học chưa nhở?

Thỉnh thoảng ngồi ăn cơm chay trong chùa (được mời thì ăn thôi chứ mình không ham) lại nghe các anh chị Phật tử non bàn luận về việc ăn chay và so sánh “ăn chay” của đạo mình (Phật giáo) và Công giáo. Đại ý là Phật giáo ăn chay là kiêng sát sanh muôn loài, còn bên Công giáo được ăn cá… Cuối cùng kết luận Công giáo ăn chay “kỳ” quá, chay mà còn sát sanh.

Ở riêng xứ này có 2 lực lượng đông đảo và ngu si nhất đó là sinh viên và Phật tử non, sinh viên thì tôi sẽ bàn ở stt khác còn nhận diện bọn Phật tử nửa mùa trên Facebook rất dễ đó là avatar và ảnh bìa luôn là hình Phật kèm theo dòng chữ tịnh tâm, không hờn trách, không sân si, hoa rơi cửa Phật… Loại này là loại mất nết và hỗn hào nhất, anh chị thấy nó thì nên block ngừa hậu hoạ

Tiếp chuyện ăn chay. Mình thông nhẹ cho bọn ranh con hay đi chùa hiểu về Công giáo và quan điểm của Công giáo về ăn chay nhằm bớt nói năng linh tinh, đạo mình mình giữ, thân mình mình lo, bớt bao đồng vớ vẩn.

Mùa Chay (Lent) bắt đầu từ Lễ Tro (Ash Wednesday), kéo dài 40 ngày tới Lễ Phục Sinh (Resurection). Mời google

Tiêng Ăng-lê gọi “Vegetarianism” là chủ nghĩa ăn rau quả (chay). Đây là quan điểm ăn chay của Phật giáo Bắc tông, cứ rau củ quả là cắn, ko ăn động vật. Liu ý Phật giáo Tây tạng, Nhật Bản, Nam tông… không ăn chay tuyệt đối theo kiểu vậy.

Người Công giáo không quan niệm “ăn chay” là “Vegetarianism”, mùa chay là chúng mình nói thế thôi, thật ra họ ăn KIÊNG gọi là “Fast” hay “Fasting”, dịch cho đúng tiếng Việt thì là “kiêng ăn”, “bớt ăn”.

Thấy khác chưa?

Cái chữ “mùa chay” rất ướt lệ, nó tượng trưng cho 40 ngày khó khăn của Đức Chúa (mùa Thương khó) và người ta kiêng ăn để tưởng nhớ Chúa, người Công giáo xem đây là thời gian giảm các ham muốn hàng ngày, ngày thường thích ăn thịt đỏ thì mùa này mình giảm lại, sám hối lại.

Người Công giáo kiêng ăn những thức ăn có máu nhưng họ lại ăn cá, vì sao?

Vì cá là món Chúa và các môn đệ hay ăn, Chúa làm phép cho dân chúng ăn (mời gúc thánh kinh). Ai đã hiểu thánh kinh thì đều biết rằng “mùa kiêng” nhưng ăn cá là hết sức bình thường. Khi có ý so sánh tức là bọn Phật tử non đem quan điểm của Phật giáo Bắc Tông ra so với Công giáo. Tức là đem 2 trường phái độc lập so với nhau, như thế không ngu thì thế nào mới ngu?

Lúc các anh chị môn đệ Công giáo ăn vào “mùa kiêng” là lúc các anh chị hướng lòng thương xót của đức Chúa đến những người khốn đói ngoài xã hội, giảm cắn thịt nướng để nghĩ đến người khác. Tuyệt đối không có “Mùa Chay” hiểu theo nghĩa đen chúng ta vẫn dùng trong tiếng Việt cho Công Giáo lẫn Hồi Giáo. Đó là do các anh chị Phật giáo gom vào mà thôi.

Chữ “fast” rất là thú zị, trong chữ BREAKFAST (ăn sáng), đó là ghép từ “break” và “fast”, như Anh Ba nói ở trên “fast” là kiêng, là nghỉ ăn, giảm ăn (từ tối hôm qua đến sáng nay thức dậy), sáng sớm mình “break” (phá vỡ) nó, phá cái “fast” để bắt đầu ăn ngày mới, phá thời gian nhịn đói đêm qua sau một đêm không ăn… Hiểu hem?

Tóm lại, người Công Giáo gọi là “fast” hay “fasting”, mùa kiêng cữ, mùa hãm mình chứ không phải “mùa chay” hiểu theo nghĩa “ăn chay không ăn thịt”.

Các anh chị theo Đạo Phật ở xứ mình lạ lắm, lạ từ anh sư trọc trong chùa lạ xuống. Thầy thì không lo giảng cho trò mà suốt ngày cúng sao giải hạn, lâu lâu thuê mấy anh trọc ngoại cuốc về nước đứng trên bục chìa cái rổ cho lũ u mê bỏ tiền vào cúng viếng, riết rồi từ một tôn giáo “Trí tuệ” lại có một lũ con nhang ngu si nhưng luôn cho mình sùng đạo, hiểu đạo.

Anh Ba khuyên các anh chị hãy tránh xa lũ ấy. Cao tăng ở Việt Nam không thiếu, kinh sách thì đồ sộ mà sao chúng sanh vẫn trầm luân cõi mộng? Vì ngu và tham chứ sao? “Đạo” là đường, theo Phật thì thành Phật, Theo Chúa thì về với Ngài… Cứ tin vậy và làm theo là được, đừng xem thường con đường của người khác, nhất là khi thân mình còn đần độn.

Trên Youtube thỉnh thoảng vẫn còn nhiều clip các anh thượng toạ chửi phật tử chơi lễ Giáng sinh, so sánh “Đường” của mình với “đường” của người khác, loại ấy là ác ma chứ không phải chư tăng.

Cuối tuần biên chơi.

Hết mẹ chuyện ăn chay… đề nghị vỗ tay.

Nguồn từ một người đôi khi tự hỏi một người nhan sắc thượng thừa, thông minh tuyệt đỉnh như tôi mà thế đéo nào mãi chưa thành chánh quả – Anh Ba Sài Gòn

Tags: ăn chay, công giáo, đạo chúa, đạo phật, thiên chúa giáo,

Bạn có thể thích

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments