Góc Suy NgẫmGóc thời sựSách hay - Giáo dục

Thường những người nói đạo lý

Anh Ba từng nói một câu mà các bạn đọc lâu năm của anh chắc đã biết rồi “Người nào thiếu cái gì thì luôn nói về cái đó”. Các anh chị cứ để ý mà xem, một thằng bạn lâu ngày gặp lại mà nó mở miệng ra lúc nào cũng hợp đồng to, bất động sản chỗ này chỗ nọ thì chắc chắn chầu cà phê đó chính anh chị là người trả tiền. Trong lần gặp đầu, sau vài chén rượu mà thằng nào bá vai bá cổ, cụng ly chăm chăm nói về cái tình, cái nghĩa, rằng anh em ta thật có duyên, thì cẩn thận kiểu gì có cũng vay tiền hoặc nếu chơi cùng thì loại này đa phần tráo trở.

Các em gái 9x, 0x đến tuổi cặp kê liu í, trong bàn nhậu thằng nào mở mồm ra là “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”, là từ thiện, từ tâm, là đứng đắn, chính trực thì phải hết sức cẩn thận khi ngồi gần, nó ngà ngà say mà tự nhiên cúp điện thì nó nhảy qua bóp nát xôi em luôn.

“Nói đạo lý” cách đây tầm chục năm là đặc quyền của những người mẫu mực, có trải nghiệm và đặc biệt là có thành tựu. Tức là có những người, chỉ cần nhìn thấy ánh mắt của họ, nghe lời họ kể về những gì đã trải qua là đủ để thấy một bầu trời học thuật. Năng lượng của họ toát ra từ quá trình tích lũy kiến thức nghiêm túc từ lý luận tới thực tiễn. Ngày ấy mạng xã hội chưa rầm rộ nên việc biết đến những cao nhân như thế thật sự là điều may mắn vô cùng.

Bây giờ, mở tiktok và facebook lên là ngộ độc đạo lý, nhiều cháu mở mồm chửi Tàu nhưng dựng clip câu like thì ăn cắp nguyên ý tưởng dù chất lượng diễn xuất so với hàng real thì như hồ điệp khí hư.

Internet đã tạo điều kiện cho một thằng học chưa hết lớp 2 hiên ngang chửi một giáo sư ngôn ngữ, một con ranh mới nứt mắt lại được quyền thuyết pháp về hạnh phúc lứa đôi.

Cách đây vài năm, khi các anh chị đến với trang facebook này của Anh Ba, tôi biết nhiều người căm ghét tư duy của tôi lắm, căm ghét tới mức truy tôi là ai ngoài đời thực để trả thù (mà đến giờ tôi cũng chả hiểu thù cái gì), có những anh chị nhẹ nhàng hơn là hủy kết bạn, sau đó lại rón rén bấm vào xem tôi viết gì… vài ngày, vài tuần, vài tháng… rồi đến giờ lại thích đọc văn của tôi. Cái tôi làm được chỉ đơn giản là chưa bao giờ chiều lòng đám đông, mà đám đông thì kỳ lạ thay lại auto CUỒNG ĐẠO LÝ.

Các anh chị có thể không tin? Nhưng nếu không CUỒNG ĐẠO LÝ thì tại sao bọn nói đạo lý lại được bơm lên cao đến thế, đến mức nó như thánh sống dạy cho chúng mình về những điều chính chúng nó cũng đéo hiểu nhưng chúng ta vẫn ngu dốt mà tin. Đến khi vỡ òa ra thì ôi thôi cđkm đạo lý ngập tràn rồi. Khi mình ngộ ra thì đám đông đã quá mạnh, nó đã đưa người ta lên cao tới mức chính họ trở thành nạn nhân của những lời họ nói, chính họ cũng đã tin vào những hào quang dối trá ban đầu họ đã bịp bợm tạo ra.

Giờ mình anti nhưng họ đâu có chịu tin họ xấu, vì ban đầu chính mình cũng có tin họ xấu đâu? Phở hơm nạ?

Thế rồi lại chia phe cãi nhau, cuộc chiến chỉ kết thúc khi có drama mới. Mà yên tâm đi, xứ này chưa có drama nào sống thọ quá 1 tuần cả. Viết chưa xong cái đơn khởi kiện thì đã thành người tối cổ rồi.

Chính vì thế, gần đây quan chức, chính quyền dường như không quá đặt nặng truyền thông mặc dù 100% bộ máy tuyên truyền chính thống nằm trong tay họ. Việc đưa tin về bão lũ, về cứu trợ của lực lượng chức năng thiên về cung cấp thông tin về sự phức tạp của tình hình thiên tai chứ không sa đà, kể lể về những khó khăn, phức tạp của công tác cứu hộ cứu nạn.

Nói cách khác, họ không cần like, tym, share của cộng đồng mạng… vì họ tin rằng tình cảm, nụ cười, giọt nước mắt biết ơn của những người dân chính nơi tâm lũ mới là món quà vô giá với những người làm nhiệm vụ. Họ sợ sự ca tụng quá đà vì sau lưng đó sẽ là làn sóng ngầm chửi bới.

Nắm bắt tâm lý đám đông, nhiều người nổi tiếng đã lạm dụng truyền thông, xây dựng hình tượng bằng cách nói đạo lý khắp nơi, tiếng vỗ tay rào rào khắp chốn mà đâu biết rằng chỉ cần một sơ suất nhỏ bong bóng ấy mà vỡ thì sự nghiệp mình tiêu tan. Mà con người chứ có phải thánh đâu, ai mà không có lúc sai lầm.

Công thức chơi mạng xã hội ở Việt Nam đơn giản lắm, cứ thấy đám đông trong 24h-48h mà phong tiên, phong thánh cho ai nhờ nói đạo lý thì cứ bán hết cổ phiếu liên quan đến cá nhân đó, đồng thời mua thêm cổ phiếu nhãn hàng đối thủ là auto thắng lớn.

Chúng mình nói cái gì vừa tầm thôi, biết tới đâu nói tới đó, sống tới đâu thì diễn tới đó. Tag tên người khác cũng không làm bài viết mình giá trị hơn đâu.

Con người là thiên tài khi đứng một mình. Nhưng đám đông con người thì tạo ra con quái vật không đầu, một thằng khổng lồ không não, tàn bạo đi bất cứ nơi nào bị thúc.

Các em nổi tiếng, sắp nổi tiếng và định nổi tiếng hãy nhớ việc hàng triệu người có chung thói xấu không khiến những thói xấu đó biến thành tính tốt, có chung vô số điều bịp bợm không biến những điều bịp bợm đó thành chân lý, và việc hàng triệu người điên đứng bên nhau không khiến những người này trở thành minh mẫn.

Khi xã hội lên đồng, gào thét, tung hô một điều gì đó vì nó rất ư là đạo lý thì rất có thể chân lý đang thấp thoáng ở phía ngược chiều.

— Anh Ba Sài Gòn đã biên thì chuẩn không chỉnh —

 

Tags: anh Ba, anh ba sài gòn, bs nguyen quoc khanh, đạo lý, showbitch, từ thiện,

Bạn có thể thích

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments